భారతదేశంలో జోనల్ కౌన్సిల్‌లు ఏ చట్టం కింద స్థాపించబడ్డాయి?? TM/EM Bits....



1. భారతదేశంలో పంచాయతీరాజ్ వ్యవస్థను ప్రవేశపెట్టిన రాజ్యాంగ సవరణ ఏది?

ఎ) 42వ సవరణ బి) 44వ సవరణ సి) 73వ సవరణ డి) 86వ సవరణ

సమాధానం: సి) 73వ సవరణ


2. రాజ్యాంగం ప్రకారం భారత యూనియన్ యొక్క అధికారిక భాష:

ఎ) ఇంగ్లీష్ బి) హిందీ సి) హిందీ మరియు ఇంగ్లీష్ డి) సంస్కృతం

సమాధానం: బి) హిందీ


3. భారత రాజ్యాంగంలోని ఏ భాగం రాష్ట్ర విధాన నిర్దేశక సూత్రాలతో వ్యవహరిస్తుంది?

ఎ) భాగం III బి) భాగం IV సి) భాగం V డి) భాగం VI

సమాధానం: బి) భాగం IV


4. భారత రాజ్యాంగ ప్రవేశికలో 'లౌకిక' అనే పదాన్ని ఏ రాజ్యాంగ సవరణ చేర్చింది?

 ఎ) 42వ సవరణ బి) 44వ సవరణ సి) 52వ సవరణ డి) 61వ సవరణ

సమాధానం: ఎ) 42వ సవరణ


5. ‘న్యాయ ప్రక్రియ’ అనే భావన ఏ దేశ రాజ్యాంగం నుండి తీసుకోబడింది?

ఎ) యుఎస్ఎ బి) యుకె సి) ఫ్రాన్స్ డి) కెనడా

సమాధానం: ఎ) యుఎస్ఎ


6. రెండు లేదా అంతకంటే ఎక్కువ రాష్ట్రాలు మరియు కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు ఉమ్మడి హైకోర్టును ఏర్పాటు చేసే నిబంధన వీటికి అప్పగించబడింది:

ఎ) పార్లమెంట్ బి) అధ్యక్షుడు సి) సుప్రీంకోర్టు డి) లా కమిషన్

సమాధానం: ఎ) పార్లమెంట్


7. ‘అధికారాల విభజన’ అనే భావన ఈ క్రింది రాజ్యాంగం నుండి తీసుకోబడింది:

ఎ) యుఎస్ఎ బి) యుకె సి) భారతదేశం డి) ఫ్రాన్స్

సమాధానం: ఎ) యుఎస్ఎ


8. భారతదేశంలో జోనల్ కౌన్సిల్‌లు ఏ చట్టం కింద స్థాపించబడ్డాయి?

 ఎ) రాష్ట్రాల పునర్వ్యవస్థీకరణ చట్టం, 1956 బి) భారత ప్రభుత్వ చట్టం, 1935 సి) భారత స్వాతంత్ర్య చట్టం, 1947 డి) భారత రాజ్యాంగం

సమాధానం: ఎ) రాష్ట్రాల పునర్వ్యవస్థీకరణ చట్టం, 1956


9. ప్రాథమిక హక్కుల నిబంధనలను ఈ క్రింది విధంగా సవరించవచ్చు:

ఎ) పార్లమెంటు యొక్క సాధారణ మెజారిటీ బి) పార్లమెంటు యొక్క ప్రత్యేక మెజారిటీ సి) పార్లమెంటు మరియు రాష్ట్ర శాసనసభలు రెండూ డి) రాష్ట్రపతి ఆర్డినెన్స్

సమాధానం: బి) పార్లమెంటు యొక్క ప్రత్యేక మెజారిటీ


10. భారత ప్రధానమంత్రిని ఈ క్రింది వారు నియమిస్తారు:

ఎ) లోక్‌సభ బి) రాజ్యసభ సి) అధ్యక్షుడు డి) భారత ప్రధాన న్యాయమూర్తి

సమాధానం: సి) అధ్యక్షుడు


11. కింది వాటిలో ఏది ప్రాథమిక హక్కు కాదు?

 ఎ) సమానత్వ హక్కు బి) స్వేచ్ఛా హక్కు సి) ఆస్తి హక్కు డి) రాజ్యాంగ పరిష్కారాల హక్కు

సమాధానం: సి) ఆస్తి హక్కు


12. భారత పార్లమెంటు రాష్ట్ర జాబితాలో పేర్కొన్న అంశాలపై చట్టాలు చేయవచ్చు:

ఎ) జాతీయ అత్యవసర పరిస్థితి ఉంది బి) రెండు లేదా అంతకంటే ఎక్కువ రాష్ట్రాలు దానిని అభ్యర్థిస్తే సి) రాజ్యసభ తీర్మానం చేస్తుంది డి) పైవన్నీ

సమాధానం: డి) పైవన్నీ


13. పంచాయతీ రాజ్ వ్యవస్థను ఏ రాజ్యాంగ సవరణ ద్వారా ప్రవేశపెట్టారు?

 ఎ) 42వ సవరణ బి) 44వ సవరణ సి) 73వ సవరణ డి) 86వ సవరణ

సమాధానం: సి) 73వ సవరణ


14. భారత రాజ్యాంగం మైనారిటీలను ఈ క్రింది వాటి ఆధారంగా గుర్తిస్తుంది:

ఎ) మతం బి) భాష సి) మతం మరియు భాష రెండూ డి) కులం

సమాధానం: సి) మతం మరియు భాష రెండూ


15. భారతదేశంలో జాతీయ అత్యవసర పరిస్థితిని ఈ క్రింది కారణాలలో దేనిపై ప్రకటించవచ్చు?

ఎ) యుద్ధం బి) బాహ్య దురాక్రమణ సి) సాయుధ తిరుగుబాటు డి) పైవన్నీ

సమాధానం: డి) పైవన్నీ


16. భారత రాజ్యాంగంలోని ఏ ఆర్టికల్ ఆర్థిక కమిషన్ నియామకాన్ని అందిస్తుంది?

 A) ఆర్టికల్ 275 B) ఆర్టికల్ 280 C) ఆర్టికల్ 305 D) ఆర్టికల్ 315

సమాధానం: B) ఆర్టికల్ 280


17. భారత సుప్రీంకోర్టు ఒక కోర్టు ఆఫ్ రికార్డ్. దీని అర్థం:

A) దాని ధిక్కారానికి శిక్షించవచ్చు B) దాని నిర్ణయాలు శాశ్వత జ్ఞాపకం మరియు సాక్ష్యం కోసం నమోదు చేయబడతాయి C) దీనికి రిట్‌లు జారీ చేసే అధికారం ఉంది D) పైవన్నీ

సమాధానం: D) పైవన్నీ


18. భారత రాజ్యాంగంలోని ఏ భాగం యూనియన్ మరియు దాని భూభాగంతో వ్యవహరిస్తుంది?

A) పార్ట్ I B) పార్ట్ II C) పార్ట్ III D) పార్ట్ IV

సమాధానం: A) పార్ట్ I


19. భారత రాజ్యాంగం ఏ కారణాలపై జాతీయ అత్యవసర పరిస్థితిని ప్రకటించగలదు?

 ఎ) యుద్ధం బి) బాహ్య దురాక్రమణ సి) సాయుధ తిరుగుబాటు డి) పైవన్నీ

సమాధానం: డి) పైవన్నీ


20. ప్రాథమిక విధులను రాజ్యాంగంలో ఏ సవరణ ద్వారా చేర్చారు?

ఎ) 42వ సవరణ బి) 44వ సవరణ సి) 52వ సవరణ డి) 86వ సవరణ

సమాధానం: ఎ) 42వ సవరణ


21. భారతదేశంలో పార్లమెంటరీ ప్రభుత్వ వ్యవస్థ యొక్క లక్షణం ఏది?

ఎ) సమిష్టి బాధ్యత బి) అధికారాల విభజన సి) స్థిర పదవీకాలం డి) న్యాయ ఆధిపత్యం

సమాధానం: ఎ) సమిష్టి బాధ్యత

1. Which constitutional amendment introduced the Panchayati Raj system in India?

A) 42nd Amendment B) 44th Amendment C) 73rd Amendment D) 86th Amendment

Answer: C) 73rd Amendment



2. The official language of the Indian Union as per the Constitution is:

A) English B) Hindi C) Both Hindi and English D) Sanskrit

Answer: B) Hindi



3. Which part of the Constitution of India deals with the Directive Principles of State Policy?

A) Part III B) Part IV C) Part V D) Part VI

Answer: B) Part IV



4. Which constitutional amendment added the word ‘secular’ to the Preamble of the Indian Constitution?

A) 42nd Amendment B) 44th Amendment C) 52nd Amendment D) 61st Amendment

Answer: A) 42nd Amendment



5. The concept of ‘Due Process of Law’ is taken from which country’s Constitution?

A) USA B) UK C) France D) Canada

Answer: A) USA



6. The provision to establish a common High Court for two or more states and Union territories is vested with:

A) Parliament B) President C) Supreme Court D) Law Commission

Answer: A) Parliament



7. The concept of ‘Separation of Powers’ is taken from the Constitution of:

A) USA B) UK C) India D) France

Answer: A) USA



8. The Zonal Councils in India are established under which Act?

A) States Reorganisation Act, 1956 B) Government of India Act, 1935 C) Indian Independence Act, 1947 D) Constitution of India

Answer: A) States Reorganisation Act, 1956



9. The provisions of Fundamental Rights can be amended by:

A) Simple Majority of Parliament B) Special Majority of Parliament C) Both Parliament and State Legislatures D) President’s Ordinance

Answer: B) Special Majority of Parliament



10. The Prime Minister of India is appointed by:

A) Lok Sabha B) Rajya Sabha C) President D) Chief Justice of India

Answer: C) President



11. Which of the following is not a Fundamental Right?

A) Right to Equality B) Right to Freedom C) Right to Property D) Right to Constitutional Remedies

Answer: C) Right to Property



12. The Indian Parliament can make laws on subjects enumerated in the State List if:

A) There is a national emergency B) Two or more states request it C) The Rajya Sabha passes a resolution D) All of the above

Answer: D) All of the above



13. The system of Panchayati Raj was introduced by which constitutional amendment?

A) 42nd Amendment B) 44th Amendment C) 73rd Amendment D) 86th Amendment

Answer: C) 73rd Amendment



14. The Indian Constitution recognizes minorities on the basis of:

A) Religion B) Language C) Both Religion and Language D) Caste

Answer: C) Both Religion and Language



15. The National Emergency in India can be declared on which of the following grounds?

A) War B) External Aggression C) Armed Rebellion D) All of the above

Answer: D) All of the above



16. Which article of the Constitution of India provides for the appointment of a Finance Commission?

A) Article 275 B) Article 280 C) Article 305 D) Article 315

Answer: B) Article 280



17. The Supreme Court of India is a court of record. This implies:

A) It can punish for its contempt B) Its decisions are recorded for perpetual memory and testimony C) It has power to issue writs D) All of the above

Answer: D) All of the above



18. Which part of the Constitution of India deals with the Union and its Territory?

A) Part I B) Part II C) Part III D) Part IV

Answer: A) Part I



19. The Indian Constitution can declare a National Emergency on which grounds?

A) War B) External Aggression C) Armed Rebellion D) All of the above

Answer: D) All of the above



20. The Fundamental Duties were added to the Constitution by which amendment?

A) 42nd Amendment B) 44th Amendment C) 52nd Amendment D) 86th Amendment

Answer: A) 42nd Amendment



21. Which of the following is a feature of the Parliamentary system of government in India?

A) Collective Responsibility B) Separation of Powers C) Fixed Tenure D) Judicial Supremacy

Answer: A) Collective Responsibility


Top

Below Post Ad