భారత ప్రణాళికా సంఘం మొదటి డిప్యూటీ చైర్మన్ ఎవరు?? TM/EM Bits....

1. భారతదేశంలో ఏ చట్టం ద్వారా ద్వంద్వ పాలన ప్రవేశపెట్టబడింది?

ఎ) ఇండియన్ కౌన్సిల్స్ చట్టం, 1909

బి) భారత ప్రభుత్వ చట్టం, 1919

సి) భారత ప్రభుత్వ చట్టం, 1935

డి) భారత స్వాతంత్ర్య చట్టం, 1947

సమాధానం: బి) భారత ప్రభుత్వ చట్టం, 1919


2. సభలో శాంతిభద్రతలను కాపాడుకునే తుది అధికారం ఎవరికి ఉంది?

ఎ) ప్రధానమంత్రి

బి) స్పీకర్

సి) అధ్యక్షుడు

డి) హోంమంత్రి

సమాధానం: బి) స్పీకర్


3. వ్యక్తిగత స్వేచ్ఛకు రక్షణగా ఏ రిట్ ఉంది?

ఎ) క్వో వారంటో

బి) హెబియస్ కార్పస్

సి) సెర్టియోరారి

డి) మాండమస్

సమాధానం: బి) హెబియస్ కార్పస్


4. రాజ్యాంగంలోని ఏ ఆర్టికల్ సాంస్కృతిక మరియు విద్యా హక్కులను మంజూరు చేస్తుంది?

 ఎ) ఆర్టికల్ 17

బి) ఆర్టికల్ 25

సి) ఆర్టికల్ 29 మరియు 30

డి) ఆర్టికల్ 21

సమాధానం: సి) ఆర్టికల్ 29 మరియు 30


5. పంచాయతీలకు అప్పగించబడిన అంశాల జాబితా ఏ షెడ్యూల్‌లో ఉంది?

ఎ) ఆరవ షెడ్యూల్

బి) ఏడవ షెడ్యూల్

సి) తొమ్మిదవ షెడ్యూల్

డి) పదకొండవ షెడ్యూల్


సమాధానం: డి) పదకొండవ షెడ్యూల్


6. సుప్రీంకోర్టు మరియు హైకోర్టుల న్యాయ సమీక్ష అధికారాన్ని ఏ సవరణ తగ్గించింది?

ఎ) 42వ సవరణ, 1976

బి) 44వ సవరణ, 1978

సి) 52వ సవరణ, 1985

డి) 73వ సవరణ, 1992

సమాధానం: ఎ) 42వ సవరణ, 1976


7. భారత ప్రణాళికా సంఘం మొదటి డిప్యూటీ చైర్మన్ ఎవరు?

ఎ) లాల్ బహదూర్ శాస్త్రి

బి) శ్రీ వి.టి.  కృష్ణమాచారి

సి) డాక్టర్ రాజేంద్ర ప్రసాద్

డి) కె. సంతానం

సమాధానం: బి) శ్రీ వి.టి. కృష్ణమాచారి


8. రాజ్యసభకు గరిష్ట సంఖ్యలో సభ్యులను పంపే రాష్ట్రం ఏది?

ఎ) మహారాష్ట్ర

బి) బీహార్

సి) ఉత్తర ప్రదేశ్

డి) పశ్చిమ బెంగాల్

సమాధానం: సి) ఉత్తర ప్రదేశ్


9. జాతీయ అభివృద్ధి మండలి ఎప్పుడు స్థాపించబడింది?

ఎ) 1950

బి) 1951

సి) 1952

డి) 1953

సమాధానం: సి) 1952


10. లోక్‌సభ స్పీకర్ జీతాలు మరియు భత్యాలను ఎవరు నిర్ణయిస్తారు?

ఎ) ప్రధాన మంత్రి

బి) పార్లమెంట్

సి) అధ్యక్షుడు

డి) ఆర్థిక సంఘం

సమాధానం: బి) పార్లమెంట్


11. కేంద్ర జాబితాలో ఎన్ని అంశాలు ఉన్నాయి?

 ఎ) 52

బి) 100

సి) 97

డి) 66

సమాధానం: బి) 100


12. బొంబాయి రాష్ట్రం ఎప్పుడు మహారాష్ట్ర మరియు గుజరాత్‌గా విభజించబడింది?

ఎ) మే 1, 1960

బి) జనవరి 26, 1950

సి) నవంబర్ 1, 1956

డి) ఆగస్టు 15, 1947

సమాధానం: ఎ) మే 1, 1960


13. భారత యూనియన్‌లో కొత్త రాష్ట్రాన్ని ఏర్పాటు చేసే అధికారం ఎవరికి ఉంది?

ఎ) ప్రధాన మంత్రి

బి) అధ్యక్షుడు

సి) పార్లమెంట్

డి) గవర్నర్

సమాధానం: బి) అధ్యక్షుడు


14. పంచాయతీరాజ్‌ను మొదట ఏ రాష్ట్రంలో ప్రవేశపెట్టారు?

ఎ) బీహార్

బి) రాజస్థాన్

సి) మహారాష్ట్ర

డి) ఉత్తర ప్రదేశ్

సమాధానం: బి) రాజస్థాన్


15. భారత శాసనసభను ద్విసభాపతిగా చేసిన చట్టం ఏది?

 ఎ) భారత ప్రభుత్వ చట్టం, 1858

బి) భారత ప్రభుత్వ చట్టం, 1919

సి) భారత ప్రభుత్వ చట్టం, 1935

డి) భారత కౌన్సిల్స్ చట్టం, 1861

సమాధానం: బి) భారత ప్రభుత్వ చట్టం, 1919


16. ఏ పంచవర్ష ప్రణాళికలో వ్యవసాయంపై మొత్తం వ్యయం అత్యధికంగా ఉంది?

ఎ) రెండవ ప్రణాళిక

బి) మూడవ ప్రణాళిక

సి) నాల్గవ ప్రణాళిక

డి) ఐదవ ప్రణాళిక

సమాధానం: సి) నాల్గవ ప్రణాళిక


17. కేంద్ర-రాష్ట్ర ఆర్థిక పంపిణీ ఏ మంత్రిత్వ శాఖ సిఫార్సుపై జరుగుతుంది?

ఎ) ఆర్థిక కమిషన్

బి) ఆర్థిక మంత్రి

సి) ప్రణాళిక కమిషన్

డి) నీతి ఆయోగ్

సమాధానం: బి) ఆర్థిక మంత్రి


18. 1848లో భారతదేశంలో ప్రజా పనుల విభాగాన్ని ఎవరు ప్రారంభించారు?

ఎ) లార్డ్ కర్జన్

బి) లార్డ్ డల్హౌసీ

సి) లార్డ్ రిప్పన్

డి) లార్డ్ వెల్లెస్లీ

సమాధానం: బి) లార్డ్ డల్హౌసీ


19. ఒక వ్యక్తిని అక్రమంగా నిర్బంధించిన సందర్భంలో ఏ రిట్ జారీ చేయబడుతుంది?

 ఎ) మాండమస్

బి) హెబియస్ కార్పస్

సి) సెర్టియోరారి

డి) కో వారంటో

సమాధానం: బి) హెబియస్ కార్పస్


20. రాష్ట్రపతి మరియు ఉపరాష్ట్రపతి ఎన్నికకు సంబంధించిన వివాదాలు ఎక్కడ పరిష్కరించబడతాయి?

ఎ) ఎన్నికల కమిషన్

బి) సుప్రీంకోర్టు

సి) పార్లమెంట్

డి) హైకోర్టు

సమాధానం: బి) సుప్రీంకోర్టు

1. By virtue of which Act was dyarchy introduced in India?

A) Indian Councils Act, 1909

B) Government of India Act, 1919

C) Government of India Act, 1935

D) Indian Independence Act, 1947

Answer: B) Government of India Act, 1919



2. Who has the final power to maintain order within the House of People?

A) Prime Minister

B) Speaker

C) President

D) Home Minister

Answer: B) Speaker



3. Which writ is a bulwark of personal freedom?

A) Quo Warranto

B) Habeas Corpus

C) Certiorari

D) Mandamus

Answer: B) Habeas Corpus



4. Which Article of the Constitution grants Cultural and Educational Rights?

A) Article 17

B) Article 25

C) Article 29 and 30

D) Article 21

Answer: C) Article 29 and 30



5. Which schedule contains the list of items entrusted to Panchayats?

A) Sixth Schedule

B) Seventh Schedule

C) Ninth Schedule

D) Eleventh Schedule

Answer: D) Eleventh Schedule



6. Which amendment curtailed the power of Judicial review of the Supreme Court and High Courts?

A) 42nd Amendment, 1976

B) 44th Amendment, 1978

C) 52nd Amendment, 1985

D) 73rd Amendment, 1992

Answer: A) 42nd Amendment, 1976



7. Who was the first Deputy Chairman of the Planning Commission of India?

A) Lal Bahadur Shastri

B) Shri V.T. Krishnamachari

C) Dr. Rajendra Prasad

D) K. Santhanam

Answer: B) Shri V.T. Krishnamachari



8. Which State sends the maximum number of members to the Rajya Sabha?

A) Maharashtra

B) Bihar

C) Uttar Pradesh

D) West Bengal

Answer: C) Uttar Pradesh



9. When was the National Development Council set up?

A) 1950

B) 1951

C) 1952

D) 1953

Answer: C) 1952



10. Who fixes the salaries and allowances of the Speaker of Lok Sabha?

A) Prime Minister

B) Parliament

C) President

D) Finance Commission

Answer: B) Parliament



11. How many subjects are there in the Union List?

A) 52

B) 100

C) 97

D) 66

Answer: B) 100



12. When was the State of Bombay bifurcated into Maharashtra and Gujarat?

A) May 1, 1960

B) Jan 26, 1950

C) Nov 1, 1956

D) Aug 15, 1947

Answer: A) May 1, 1960



13. Who has the power to form a new State within the Union of India?

A) Prime Minister

B) President

C) Parliament

D) Governor

Answer: B) President



14. In which State was the Panchayati Raj first introduced?

A) Bihar

B) Rajasthan

C) Maharashtra

D) Uttar Pradesh

Answer: B) Rajasthan



15. Which Act made the Indian Legislature bicameral?

A) Government of India Act, 1858

B) Government of India Act, 1919

C) Government of India Act, 1935

D) Indian Councils Act, 1861

Answer: B) Government of India Act, 1919



16. During which Five Year Plan was the total expenditure on agriculture the highest?

A) Second Plan

B) Third Plan

C) Fourth Plan

D) Fifth Plan

Answer: C) Fourth Plan



17. The Centre-State financial distribution takes place on the recommendation of which ministry?

A) Finance Commission

B) Finance Minister

C) Planning Commission

D) NITI Aayog

Answer: B) Finance Minister



18. Who started the Public Works Department in India in 1848?

A) Lord Curzon

B) Lord Dalhousie

C) Lord Ripon

D) Lord Wellesley

Answer: B) Lord Dalhousie



19. Which writ is issued in case of illegal detention of a person?

A) Mandamus

B) Habeas Corpus

C) Certiorari

D) Quo Warranto

Answer: B) Habeas Corpus



20. Where are disputes regarding the election of the President and Vice-President settled?

A) Election Commission

B) Supreme Court

C) Parliament

D) High Court

Answer: B) Supreme Court


Top

Below Post Ad